Giá trị bản thân là gì? Cơ sở để xây dựng hạnh phúc

Một số người tin rằng cuộc sống chỉ hạnh phúc khi thỏa mãn được những nhu cầu về vật chất mà ít khi họ quan tâm đến giá trị bản thân là gì. Nhưng bạn có biết việc tìm ra câu trả lời này mới đích thực giúp chúng ta trở nên hạnh phúc. Hãy cùng tìm hiểu giá trị của bản thân qua bài viết sau đây.

Giá trị bản thân quan trọng ra sao?

Giá trị bản thân là khi chúng ta hòa hợp những ý muốn của bản thân với công việc và cuộc sống một cách trọn vẹn. Những gì mà bạn cho quan trọng với mình đều có thể đạt được một cách dễ dàng phù hợp với giá trị đã đưa ra và bạn thật sự vui vẻ vì điều đó mà không có bất kỳ khó khăn nào.

Việc phát hiện ra giá trị bản thân giúp chúng ta phát huy những điểm mạnh ẩn dấu bên trong mà đôi khi bị hạn chế bởi những điều xung quanh hoặc là do chính chúng ta chưa phát hiện. Cuộc sống có đầy rẫy các yếu tố tác động khiến cho nhiều người trở nên mềm yếu và thụ động với chính mình.

Chẳng hạn bạn yêu một chàng trai vì anh ta là người sống chân thành phù hợp với giá trị sống của bạn. Đến một ngày nào đó bạn phát hiện anh ta là người giả dối nhưng cái gọi là tình yêu mù quáng khiến bạn trở nên mềm yếu và không dám rời xa anh ta. Lúc này, hãy xem xét lại chính bản thân mình liệu bạn có thật sự vui vẻ khi còn ở cạnh anh ấy. Khi đó, giá trị bản thân đóng vai trò thúc giục bạn từ bỏ mối tình này để tìm một người khác phù hợp và chắc chắn rằng chúng ta sẽ lại vui vẻ như lúc ban đầu.

Làm thế nào để khám phá giá trị của bản thân

Giá trị bản thân mang ý nghĩa tinh thần và không phải là thứ chúng ta có thể đem ra để đánh lừa người khác. Bạn phải thật sự hài lòng với những điều mình mong muốn thì khi ấy giá trị của bạn mới thật sự hiện hữu. Để khám phá được điều này thì trước hết bạn hãy trả lời được những câu hỏi sau:

– Bạn mong muốn điều gì nhất?: Một tỷ phú có trong tay mọi thứ nhưng thật ngạc nhiên điều này không làm cho ông ấy cảm thấy vui vẻ và mọi người cũng chẳng biết lý do vì sao. Thật đơn giản bởi vì thứ ông ta cần không phải là tiền mà là sự tư do, được đi, được sống trong hoàn cảnh bình thường như bao người. Mặc dù, trong suy nghĩ của nhiều người đây là sự điên rồ nhưng ông ta lại cảm thấy rất hài lòng và một mực theo đuổi những thứ giúp ông ta trở nên hạnh phúc và vui vẻ.

– Công việc bạn muốn làm là gì?: Nhiều người tất bật với công việc để kiếm tiền, đối với họ đây là điều quan trọng bất kể có áp lực hoặc không vui. Còn bạn lại sẵn sàng từ bỏ một công việc nhàn rỗi, ổn định mà họ mơ ước để tìm sự yêu thích ở công việc khác. Lúc này giá trị bản thân được chính bạn đánh thức cho dù đối với họ việc bạn làm có vẻ không được khả quan. Và giá trị bản thân của những người đó lại nằm ở công việc mà bạn từ bỏ.

Bí quyết xây dựng giá trị bản thân

Bạn coi trọng những mong muốn của bản thân để khẳng định giá trị sống tuy nhiên hãy quan tâm đến các giá trị được xây dựng trên nền tảng của chuẩn mực đạo đức. Nghĩa là hạn chế những mong muốn gây hại đến người khác cũng như trái với luân thường đạo lý thì khi đó giá trị bản thân mới trở nên đúng đắn.

Một trong các bí quyết xây dựng giá trị của bản thân đó là định vị được bản thân trong xã hội. Ngay từ khi còn nhỏ bạn được đến trường để học những điều tồn tại xung quanh bao gồm các khái niệm, nhận định tính chất của sự vật, hiện tượng, ngôn ngữ và hành động… Cả những đặc tính và sở thích riêng biệt cũng có thể được hình thành lúc này giúp bạn khẳng định giá trị bản thân ngay khi còn nhỏ.

Khi bạn trưởng thành thì giá trị bản thân được xây dựng đúng dựa trên yếu tố cộng đồng. Nói thế không phải là bạn nghe theo và làm theo những gì người khác sai bảo mà là chúng ta quan tâm đến lợi ích và cả giá trị sống của người khác. Hãy xây dựng giá trị bản thân trên cơ sở của sự yêu thương và tuyệt đối trung thực với chính bản thân mình.

Đôi khi chính chúng ta cũng không thể hiểu hết giá trị bản thân là gì nhưng việc phát hiện ra bản thân mình muốn gì không phải là điều khó. Bạn có thể trải nghiệm thật nhiều và suy ngẫm lại những chuyện đã qua để biết được câu trả lời. Những quyết định đúng đắn sẽ khẳng định giá trị bản thân miễn sao điều đó chẳng hại đến ai.