NHIỆM VỤ GIÁM SÁT CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG

Người giám sát công trình dân dụng quản lý tiến độ thực thi của công trình để đảm bảo rằng mọi thứ đang được thực hiện chính xác và theo đúng tiến độ của dự án. Công việc này tập trung vào những dự án công trình dân dụng như cầu, đường cao tốc và sân bay. Vị trí giám sát công trình dân dụng yêu cầu ít nhất bằng cử nhân về kỹ sư dân dụng hoặc các ngành có liên quan. Bằng thạc sĩ có thể được đánh giá cao hơn phụ thuộc vào vị trí và chính sách tuyển dụng của cơ quan chính phủ. Kinh nghiệm làm việc trong các công trình cộng đồng hoặc kỹ thuật dân dụng là bắt buộc đối với hầu hết các vị trí giám sát.

Kỹ thuật

Người giám sát công trình dân dụng phải làm quen với các yêu cầu về xây dựng và thông số kỹ thuật vật liệu đối với cơ sở hạ tầng ở địa phương. Các dự án dân dụng được tiến hành trên một quy mô lớn và có thể gây ra nhiều nguy hiểm đối với người lao động, cộng đồng và môi trường hơn những dự án xây dựng tư nhân. Công việc này yêu cầu kiến thức và kinh nghiệm chuyên về kỹ thuật dân dụng. Người giám sát công trình phải có khả năng phân tích bản thiết kế dự án và lên kế hoạch một cách an toàn cho người lao động và cộng đồng sẽ sử dụng cơ sở này trong thời gian tới.

Lập kế hoạch

Khi bắt đầu dự án, người giám sát cần lập ra lịch trình làm việc bao gồm đặt mục tiêu hoàn thành cho các nhà thầu và ngày giao nguyên vật liệu. Vì đây là những công trình dân dụng nên lịch trình phải được phối hợp với ngày cam kết của địa phương về cung cấp tài chính. Khi lịch trình được hoàn thành, người giám sát công trình sẽ phát các bản sao về công việc đến các bên có liên quan đến dự án.

Hoạt động hằng ngày

Sau khi bắt đầu xây dựng dự án, người giám sát phải ghé công trình mỗi ngày và nói chuyện với nhà quản lý, người lao động và nhà cung cấp để ngăn chặn tình trạng truyền đạt sai và giải quyết vấn đề. Điều này giúp cho các bên có thể cập nhật những thay đổi trong kế hoạch và giữ đúng tiến độ của dự án. Việc quản lý tiến độ công trình hằng ngày giúp cho người giám sát phát hiện ra các vấn đề một cách nhanh chóng và kịp thời liên hệ với nhà thầu phụ hoặc nhà cung cấp. Công việc này sẽ giúp ngăn ngừa được vấn đề nhỏ khỏi tình trạng liên lụy đến những ngân sách lớn hơn.

Quản lý nguồn tài nguyên

Các dự án dân dụng có tính giám sát cao hơn những dự án tư nhân vì chúng thường là được xây dựng từ tiền cộng đồng. Công việc này yêu cầu người giám sát công trình phải liên tục quản lý việc sử dụng nhân viên, vật liệu, quỹ và nguồn tài nguyên khác để giảm thiểu lãng phí. Người giám sát công trình nên chú ý bản kiểm kê vật liệu để xem chúng có đang được sử dụng nhanh hơn dự kiến hay không. Nếu tỉ lệ sử dụng có dấu hiệu bất thường, người giám sát có thể đặt thêm nguyên vật liệu để đáp ứng được nhu cầu và quá trình phân tích dự án có hiệu quả hơn.